Tuesday, 27/09/2022 - 02:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phước Quang
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01 NĂM 2021: NHỮNG TẤM LÒNG CAO CẢ

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01 NĂM 2021: NHỮNG TẤM LÒNG CAO CẢ

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01 – 2021

"Những tấm lòng cao cả"

 

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Macxim.Gorki từng nói: “Mây đen có thể che được ánh sáng mặt trời nhưng không gì có thể che được ánh sáng của sách mang lại”. Một cuốn sách hay mở ra thì gợi lên niềm hy vọng, khép lại thì mang đến điều hữu ích. Không chỉ với người lớn, với trẻ thơ, mỗi cuốn sách là một thế giới bí ẩn, khám phá nó sẽ thấy vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống thân yêu, chúng chắp thêm đôi cánh tưởng tượng cho tâm hồn con người, cho chúng ta cái nhìn trong sáng, góp phần bồi dưỡng tâm hồn cao thượng và trí tuệ cho bản thân. “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn người Ý Admondo De Amicis là một trong những cuốn sách như vậy.

Các em biết không!

Nhắc đến nhà văn người Ý De Amicis chắc hẳn trên thế giới chẳng mấy ai không biết. Với hơn 40 năm cầm bút, trong đó một nửa thời gian ông chuyên viết du ký và phê bình văn học, một nửa thời gian viết về các chủ đề chính trị và xã hội, tác phẩm để lại cũng khá nhiều, gây được tiếng vang cũng không ít. Nhưng thành công nhất có lẽ lại là hai cuốn sách nhỏ viết nhẹ nhàng, thoải mái, đó là cuốn:“Những người bạn dí dỏm” và đặc biệt là cuốn “Tấm lòng”, mà thế giới vẫn quen gọi là “Những tấm lòng cao cả”.

Không chỉ trong văn học Ý, mà trong sự nghiệp giáo dục của cả một thế giới tác phẩm đã có vai trò đóng góp không nhỏ. Đó chính là lý do mà hôm nay tôi giới thiệu và mong muốn các em tìm đọc cuốn sách này.

Cuốn sách dày 405 trang, khổ 13,5x20,5 cm do NXB Văn học ấn hành năm 2013. Các phần trong cuốn sách được sắp xếp theo thời gian của một năm học, bắt đầu là tháng 10 với ngày khai giảng và kết thúc vào tháng 7 với những kỳ thi cuối năm.

Được viết dưới hình thức một cuốn nhật ký của cậu học trò Enricô Bôttini,“Những tấm lòng cao cả” là tập hợp tất cả những câu chuyện lớn, nhỏ diễn ra trong suốt một năm học của cậu, từ chuyện của thầy giáo, cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện đọc hàng tháng trên lớp hay những lá thư của bố, mẹ viết cho cậu và những gì cậu được chứng kiến từ cuộc sống xung quanh mình. Mỗi một câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, tình bạn, tình cha con, bài học về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu đất nước. Tất cả đã tạo nên một tác phẩm đầy tính nhân văn, làm say lòng người.

Đầu tiên là câu chuyện về người Thầy giáo mới của Enricô, thầy Pecbôni người thầy giáo không bao giờ “ muốn phải phạt một ai”, thầy không có gia đình và luôn chia sẻ với học sinh rằng “chính các con sẽ thay cho gia đình của thầy”. Côretti vác củi từ năm giờ sáng, vào lớp ngủ thiếp đi, thầy để hết giờ mới đánh thức dậy, ôm cậu trong tay, hôn lên tóc cậu và nói: “Thầy không mắng đâu, thầy biết trước khi đến lớp con đã làm lụng nhiều”. Một người thầy nhân hậu biết bao nhiêu, phải không các bạn? Kỉ vật mà thầy luôn trân trọng, gìn giữ trong suốt cuộc đời mình là những tấm hình của học trò được treo ngay ngắn ở đầu giường để: “Khi cuối đời, cái nhìn cuối cùng của thầy sẽ quay về họ”.

Tiếp theo là câu chuyện về Cô giáo của Enricô, cô ho không ngớt, nhưng tiếng của cô luôn át cả lớp học, cô nói không nghỉ để học sinh nhỏ không thể lơ đễnh được. Cô có thể sống thêm nếu xin nghỉ dạy, nhưng vì không muốn xa học trò nên cô cứ dạy cho hết năm và cô đã mất ba ngày trước khi dạy hết chương trình. Cô để lại cho học trò tất cả những gì cô có trên đời, vậy mà trước khi chết mong muốn cuối cùng của cô là: đừng cho học trò đi theo đám tang vì cô sợ các em khóc.

Qua những tâm sự của trẻ thơ, nhà văn đã viết nên một thiên trường ca cảm động về nghề giáo, với hình ảnh những người thầy, người cô mẫu mực, hết lòng vì học sinh. Thông qua đó, tác phẩm cũng ngầm nêu lên những quan điểm trong giáo dục trẻ em một cách rất nhẹ nhàng: muốn dạy đạo đức cho trẻ, cần có sự kết hợp của cả 3 yếu tố: nhà trường, gia đình và xã hội. Dạy trẻ phải có những đức tính quý như: thật thà, dũng cảm, không hèn nhát và lạm dụng lòng tốt của người khác. Vì lẽ đó “Những tấm lòng cao cả” không chỉ là cuốn sách dành riêng cho các em học sinh, mà còn là một cuốn sách gối đầu dành cho người lớn.

Thưa quý thầy cô giáo và các em thân mến!

Với cách kể chuyện linh hoạt, sắc sảo nhà văn đã xây dựng nên những câu chuyện một cách tự nhiên với nhiều tình tiết hấp dẫn nhưng có kết cấu hợp lý, chặt chẽ. Nhiều câu truyện kết thúc rồi mà người đọc vẫn cứ bùi ngùi mãi không thôi.

“Những tấm lòng cao cả” được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 17 tháng 10 năm 1886 là ngày tựu trường ở Ý. Ngay lập tức đã giành được thành công vang dội. Chỉ sau vài tuần đã có đến 40 phiên bản tiếng Ý, cũng như được dịch ra các thứ tiếng khác nhau, khiến nhà văn vốn không chuyên viết cho thiếu nhi nổi tiếng trong làng các tác phẩm viết cho thiếu nhi. Đây cũng chính là tác phẩm đưa De Amicis ra phạm vi toàn thế giới.

Tại Việt Nam ngay từ khi xuất hiện, tác phẩm cũng đã thu hút hàng chục triệu độc giả thuộc nhiều thế hệ khác nhau, được ấn hành nhiều lần, bởi nhiều nhà sách và nhà xuất bản.

Vậy điều gì đã khiến cho một tác phẩm ra đời từ cách đây hơn 100 năm mà sức sống, sự lan tỏa và ảnh hưởng của nó trong lòng bạn đọc vẫn còn mạnh mẽ đến vậy? Để hiểu rõ hơn về điều này, các bạn hãy tìm đọc tác phẩm tại thư viện nhà trường, thư viện luôn rộng mở đón chào các bạn.

Cuối cùng tôi xin chúc các em học sinh đạt được nhiều điểm tốt và các thầy cô giáo có 1 tuần làm việc hiệu quả.

Hẹn gặp lại trong buổi giới thiệu sách lần sau.

                                                                                                          Người giới thiệu

                                                                     Võ Đắc Thắng


Danh mục: Hoạt động - Sự kiện

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 21
Tháng 09 : 457
Năm 2022 : 6.011