Wednesday, 29/09/2021 - 09:39|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phước Quang
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11 NĂM 2019

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11 NĂM 2019

Giới thiệu sách tháng 11/2019

Tên sách: Chuyện kể về thầy trò thời xưa

Tác giả: Kiều Thu Hoạch (Biên soạn)

 

 

Kính thưa các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!

 

Lại một mùa 20/11 nữa về, mỗi người trong chúng ta đều nhớ đến thầy cô, nhớ đến những kỷ niệm và công ơn của thầy cô- những người chèo lái con đò kiến thức sang sông. Nhân dịp kỷ niệm 34 năm ngày nhà giáo Việt Nam, thư viện xin gửi tới các thầy cô giáo và các bạn học sinh một món quà đặc biệt. Đó là một cuốn sách hay của NXB Kim Đồng “Chuyện kể về thầy trò thời xưa”. Cuốn sách là tuyển tập 40 câu chuyện dân gian về thầy trò do Giáo sư Kiều Thu Hoạch tuyển chọn.

Các câu chuyện được kể ngắn gọn, súc tích với giọng văn sinh động, hài hước, hình minh họa ngộ nghĩnh, phù hợp với lứa tuổi học trò. Cuốn sách giúp độc giả hình dung về giáo dục của cha ông ta thời trước, qua đó nuôi dưỡng niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm trong việc dạy và việc học hôm nay, với tư cách kế thừa và tiếp nối truyền thống dân tộc.

 

Các câu chuyện được tuyển chọn theo tiêu chí bám sát lịch sử, khắc họa và làm sinh động thêm những danh nhân văn hóa trong lịch sử dân tộc như Chu Văn An, Lương Thế Vinh, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du, Cao Bá Quát… Chính vì tài năng, phẩm chất của mình, họ đã trở thành tiêu biểu của dân tộc mà những giai thoại, dã sử về cuộc đời nói chung, và việc dạy việc học nói riêng của mỗi người cũng được nhân dân trân trọng lưu truyền như những tấm gương mẫu mực cho hậu thế. Vì thế, cuốn sách không phải chỉ là những bài học đạo đức chung chung, mà còn là những bài học lịch sử thuyết phục của những người đi trước. Dân tộc ta thời nào cũng vậy, trải qua bao nhiêu triều đại và biến cố lịch sử, cũng đều có những bậc nhân tài xuất chúng, mà tất cả họ cũng đều chỉ bắt đầu từ những bài học đầu tiên đó.

Bên cạnh đó, cuốn sách là một bức tranh phác họa về một xã hội Việt Nam xưa. Đó là những người nông dân nghèo khó nhưng luôn có ý chí học tập vươn lên thay đổi cuộc đời. Đó còn là những mối tình chân thành của những anh học trò thuở hàn vi. Đó còn là sự thượng tôn giáo dục, đạo học cao hơn cả đẳng cấp trong xã hội, dù làm vua chúa hay quan chức cũng vẫn phải kính trọng thầy. Những tích truyện như quan Hành khiển Phạm Sư Mạnh về thăm thầy Chu, ngựa xe làm huyên náo cả vùng bị thầy quở trách, lần sau chỉ dám mặc áo thâm, đi một mình để giữ lễ thầy trò; lời dạy của ông lão dạy cậu học trò Cao Bá Quát “bể học không bờ, siêng năng là bến”; hay triết lý học của Hải Thượng Lãn Ông “đọc sách biết nghĩa là khó, nhưng biết nghĩa cũng không khó bằng tìm ra và phân biệt được lí, mà thấy rộng được ngoài lí lại càng khó hơn”… tuy ngắn gọn nhưng lại vô cùng sâu sắc, thấm thía.

Người thầy, dù ở bất cứ thời đại nào, bất cứ xã hội nào, cũng luôn ở vào vị trí được trân trọng. Nước Việt Nam từ xưa đã là một nước văn hiến, giáo dục và khoa cử đã sớm trở thành truyền thống lâu đời, đóng góp trực tiếp vào di sản văn hóa dân tộc. Cuốn sách “Chuyện kể về thầy trò xưa” hiện có trong thư viện nhà trường, các thầy cô giáo và các bạn học sinh hãy cùng đọc và cảm nhận tình thầy trò qua những mẩu chuyện hay và cảm động về thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.


Danh mục:

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 12
Tháng 09 : 599
Năm 2021 : 6.886