Sunday, 01/08/2021 - 11:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phước Quang
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2020

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2020

 

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11 NĂM 2020

TÁC PHẨM TẮT ĐÈN CỦA NGÔ TẤT TỐ

 

          Kính chào quý thầy cô giáo! Chào tất cả các em học sinh thân mến!

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay thư viện xin trân trọng giới thiệu tác phẩm Tắt đèn của nhà văn nổi tiếng của dòng Văn học hiện thực phê phán Ngô Tất Tố.

         

          Ngô Tất Tố sinh năm 1894 tại làng Lộc Hà huyện Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh. Nay là xã Mai Lâm huyện Đông Anh ngoại thành Hà Nội. Năm 22 tuổi Ngô Thất Tố đỗ đầu xứ trong kỳ khảo hạch ở đia phương. Sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo, phải lĩnh thêm ruộng để cày cấy, sống trong làng xóm nông thôn nên ông có nhiều hiểu biết về nông dân. Lớn lên ông đã nhanh chóng bước vào nghề viết báo, viết văn. Cách mạng tháng tám thành công ông đã tham gia hội văn hóa cứu quốc. Kháng chiến bùng nổ ông đã lên chiến khu Việt Bắc phục vụ kháng chiến. Ngày 01/05/ 1948 Ngô Tất Tố được kết nạp vào Đảng Công Sản Đông Dương.

          Ngô Tất Tố nỗi tiếng trên nhiều lĩnh vực sáng tác. Trước năm 1945 ông có những tác phẩm sau đây: Tắt Đèn (1939), Việc Làng (1940).

          Ngô Tất Tố là một nhà văn xuất sắc của nông thôn Việt Nam, ông không những tố cáo bọn thực dân phong kiến dã man tàn bạo mà còn thể hiện lòng yêu thương mạnh liệt, thái độ trân trọng thực sự đối với nhân dân lao động . Vì vậy ông có một vị trí hết sức vẻ vang trong làng văn học Việt Nam trước cách mạng tháng tám.

          Ông mất năm 1954 tại Yên Thế, Bắc Giang.

 

          Tác phẩm Tắt đèn là tiểu thiết của nhà văn Ngô Tất Tố, tiêu biểu của nền văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945. Do ảnh hưởng của Đảng Cộng Sản Đông Dương và phong trào mặt trận dân chủ, Ngô Tất Tố có điều kiện biểu hiện sâu sắc hơn về cuộc sống cơ cực của nông dân, Vấn đề nông dân trở thành sự thôi thúc,  tạo điều kiện để nhà văn viết tác phẩm “Tắt Đèn”.

          Mở đầu tác phẩm là không khí ngột ngạt của làng Đông Xá trong những ngày sưu thuế. Tiếng trống mõ, tù và inh ỏi, tiếng thét om sòm, tiếng khóc thảm thiết.

          Gia đình chị Dậu thuộc dạng “Nhất thì trong hạn cùng đinh”, chồng ốm chị phải chạy vậy kiếm tiền nộp sưu thuế cho chồng. Anh Dậu bị bọn tay chân của  Lý dịch bắt trói lôi ra đình cùm kẹp. Chị Dậu vay không ra tiền, rút ruột bán cái Tý, đứa con ngoan ngoãn, hiếu thảo. Vợ chồng chị Quế giàu có nhưng tàn ác, lợi dụng cảnh khốn cùng của chị Dậu để mua cả cái Tý lẫn ổ chó với hai đồng bạc. Cộng với mấy đồng bạc khoai, chị tưởng đủ tiền nộp sưu cho chồng, không ngờ bọn Lý dịch lại bắt chị nộp sưu cho người em đã chết từ năm ngoái. Thật là cùng đường. Đêm hôm ấy người ta cõng anh Dậu  rũ rượi như một cái xác chết về cho chị. Anh Dậu chưa kịp ăn miếng cháo thì cai lệ và đầy tớ Lý trưởng đã vào nhà định trói anh lại. Van xin không được chị Dậu liều mình chống cự với chúng quyết liệt, ném nắm bạc vào mặt hắn, xô hắn ngã kềnh rồi bỏ chạy. Cuối cùng để có tiền nộp sưu cho chồng và em, chị đành gởi con lên Tỉnh đi ở vú. Chủ nhà một tên quan phủ già, dâm đãng. Trong đêm “Tắt Đèn” nó đã mò vào buồng chị, chị kháng cự lại rồi vùng chạy ra sân giữa trời tối như mực.

 

          Qua “Tắt Đèn”, tác giả đã vạch trần bản chất tàn bạo của xã hội thực dân nữa phong kiến và thể hiện thật cảm động  cuộc sống thê thảm của người nông dân.

          Giá trị đặc sắc hơn cả của “Tắt Đèn” là đã xây dựng một điển hình chân thực, đẹp đẽ của người phụ nữ nông dân. Tác phẩm có những trang thật cảm động miêu tả chị Dậu. Sống trong nghèo khổ chị vẫn ý thức được nhân phẩm, tiền bạc không thể làm vẫn đục, bạo lực không thể khuất phục. Chị Dậu rất mực diụ hiền nhưng khi cần chị phản kháng một cách dũng cảm, thể hiện một sức sống kiên cường, bất khuất. Tiết rằng hành động phản kháng của chị cũng chỉ là phản ứng đơn độc. Ngô Tất Tố chưa nhìn thấy con đường đấu tranh cách mạng của người nông dân dưới sự lãnh đạo của Đảng vô sản.

          Tác phẩm gồm có hai mươi sáu chương gói gọn trong 216 trang với khổ giấy 13,5x20,5 cm do nhà xuất bản Văn học xuất bản năm 2016. Hiện cuốn sách này mới được nhập vào thư viện trường chúng ta và đang ở mục V. Tác phẩm văn học, mời các em đến thư viện để đọc trọn nội dung cuốn sách hay.

          Buổi giới thiệu sách đến đây là hết xin chân thành cảm ơn quý thầy cô giáo cùng tất cả các em đã lắng nghe.

                                                                  

                                                                                                                                                    Phước Quang, ngày 09 tháng 11 năm 2020

                   HIỆU TRƯỞNG                                                                                                                               GV - TV

 

 

 

 

                                                                                                                                                                              Võ Đắc Thắng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Danh mục:

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 4
Tháng 08 : 3
Năm 2021 : 5.871